địa hình ở vành đai nhiệt độ nhiệt đới gió thời gian khung cảnh, lãnh thổ Việt Nam trải dài trên 15 độ vĩ tuyến với 3/4 là nằm đồi núi và cao nguyên, với hơn 3.200km đường bờ biển, hàng ngàn hòn đảo…, cũng là điểm sống của nhiều cộng đồng dân tộc giàu truyền thống lịch sử và bản sắc Văn vật độc đáo… Đó là những điều kiện thuận lợi để du lịch thiên nhiên đất trời tạo hóa sinh sôi nơi đây Việt Nam tour mua sắm quảng châu
màu sắc thiên nhiên đất trời tạo hóa và nhân văn vĩ đại du lịch trung quốc giá rẻ
Việt Nam có sự đa dạng sinh học khá cao, cũng như các hệ sinh thái rất lạ kì. Nơi đây Việt Nam có đến 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó có nhiều loài cổ kính và hiếm có. Quay lại động vật, có đi 11.217 loài và phân loài… Việt Nam còn là nhất Thành phố của cây trồng nhân tạo, là tiền đề để tổ chức du lịch tự nhiên canh nông. Hệ ông trời san hô khá giàu quay lại thành phần loài, tương đương với các điểm du lịch vực giàu san hô khác sống Tây Thái Bình Dương. Hệ tự nhiên đất ngập làn nước có những đặc thù riêng, trong đó lạ kì là các hệ tự nhiên ngập mặn ven biển trải dài dọc bờ biển từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Mũi Nai (Kiên Giang). Hệ thiên nhiên đất trời tạo hóa vùng cát ven biển đa dạng với 60 vạn ha, tập trung chủ yếu sinh sống ven biển miền Trung (30% tổng diện tích) du lịch lệ giang
địa phương tộc Việt Nam trải qua hàng ngàn năm lịch sử lắp ghép mặt nước và giữ mặt nước với nền Văn minh giàu bản sắc và đa dạng của 54 bản xứ tộc anh em, trong đó có nhiều tài nguyên đặc biệt có sắc màu. Nhiều nghề thủ công truyền thống với kỹ năng lạ kì, nhiều lễ hội gắn bó với các sống Văn minh, văn nghệ địa phương gian lạ kì cùng với những long lanh riêng, thanh lịch của nghệ thuật thức ăn hòa quyện, đan xen trên nền hoàn thành địa điểm tham quan có màu sắc triết học phương Đông đã tạo nên cho Du lịch Việt Nam sức thu hút lớn.
Tổ chức không gian cho hoạt động du lịch sinh thái
tại Việt Nam, du lịch tự nhiên còn là loại hình mới cả quay về khái niệm lẫn tổ chức quản lý và khai thác sử dụng tài nguyên phục vụ cho kế hoạch du lịch. Công tác đi thưởng ngoạn, điều tra cơ bản và quy hoạch hiện đại du lịch tự nhiên còn hạn chế. Nhiều địa phương, nhiều công ty lữ hành đã cố gắng lắp ghép nhất số chương trình, tuyến du lịch mang sắc thái của du lịch thiên nhiên song quy mô và hình thức còn đơn điệu, mờ nhạt, sản phẩm và đối tượng thị trường còn chưa rõ muốn ít có khả năng hấp dẫn du khách bốn phương. Mặt khác, việc đào tạo nên nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ điều hành quản lý, hướng dẫn viên du lịch thiên nhiên chưa đáp ứng được nhu cầu sinh sôi.
Tuy nhiên, tại đây nhất số nơi buổi biểu diễn du lịch tự nhiên đã hoàn thành dưới các hình thức khai thác tiềm năng tài nguyên du lịch thiên nhiên đất trời tạo hóa như du lịch tận hưởng vẻ đẹp, nhìn thấy sống nhất số khu du lịch vườn quốc gia (Cát Bà, Cúc Phương, Ba Bể, Nam Cát Tiên, Tam Nông, U Minh...); du lịch thám hiểm, khám phá vùng núi cao (Fansipan); du lịch dạo chơi miệt vườn, sông nước đồng bằng con sông Cửu Long; du lịch lặn biển (Hạ Long - Cát Bà, Nha Trang), thám hiểm cave (Phong Nha)... Thị trường khách du lịch của loại hình du lịch thiên nhiên sinh hoạt Việt Nam còn rất hạn chế. Phần rộng khách thập phương quốc tế tới các vườn quốc gia, nơi đến giữ gìn thiên nhiên đất trời tạo hóa là từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ và Australia, còn khách du lịch bốn phương nội địa là sinh viên, học sinh và cán bộ nghiên cứu. Trong số Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hàng năm chỉ có khoảng 5 - 8% tham gia vào các tour sinh thái sinh thái và khoảng 40 - 45% tham gia vào các tour ngao du - tự nhiên nhân văn. Đối với thị trường khách nội địa thì tỷ lệ này thấp hơn.
Nhận thức rõ vai trò của du lịch sinh thái đối với sự sầm uất của ngành Du lịch nói riêng và bảo vệ tài nguyên, môi trường đảm bảo cho sự nghiệp hiện đại bền vững kinh tế - xã hội của vùng đất nói chung, từ tháng 9/1999, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức cư trú sinh thái Trái đất (IUCN) và Ủy ban lệ phí - Xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) tổ chức Hội thảo quốc tế quay lại dựng khung chiến lược tồn tại du lịch ông trời làm cơ sở cho việc thiết kế chiến lược giữ gìn du lịch Việt Nam cũng như đẩy mạnh hợp tác sầm uất chương trình du lịch ông trời của Việt Nam với các nước trong địa điểm vực và quốc tế. Tại đây hội thảo này, các chuyên gia và các nhà quản lý du lịch Việt Nam đã phối hợp với chuyên gia quốc tế hoàn tất định nghĩa du lịch thiên nhiên như sau: “Du lịch ông trời là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và Văn vật, có giáo dục môi trường, đóng góp cho nỗ lực phát triển và hiện đại bền vững, có sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương”. Đây là cơ sở lý luận khá quan trọng sáng tạo tiền đề cho việc tổ chức triển khai các chương trình thực tiễn đẩy mạnh hiện đại loại hình du lịch sinh thái trong thời gian tiếp theo. Cùng với đó, những nguyên tắc, những yêu cầu cơ bản của chương trình du lịch sinh thái cũng được đưa ra thảo luận tại đây hội thảo.
Để đẩy mạnh phát triển du lịch thiên nhiên đất trời tạo hóa Việt Nam theo định hướng chiến lược phát triển du lịch đã được Chính Phủ phê duyệt, căn cứ vào sự phân bố về mặt không gian của các vùng tự nhiên đặc thù với sự có mặt của các loài sinh vật đặc hữu, cũng như căn cứ vào các điều kiện quay lại chi phí - xã hội, cơ sở hạ tầng..., định hướng tổ chức không gian cho chương trình du lịch thiên nhiên đất trời tạo hóa sống Việt Nam có thể theo các hướng sau:
Vùng núi và ven biển Đông Bắc: Các giá trị du lịch tự nhiên sinh sống khu vực này là hệ thiên nhiên đất trời tạo hóa trên núi địa chất, hệ sinh thái đất ngập mặt nước, hệ sinh thái san hô... Tiêu biểu là điểm đến công viên sinh sôi sinh thái Bắc Sơn, Hữu Liên - Lạng Sơn; Vườn quốc gia Ba Bể - Bắc Kạn; hồ Núi Cốc - Thái Nguyên; Vườn quốc gia Bái Tử Long - Quảng Ninh; vườn quốc gia Cát Bà - Hải Phòng; hệ sinh thái san hô sinh hoạt khu du lịch vực Hạ Long và Cát Bà... Các loại hình du lịch thiên nhiên đất trời tạo hóa có thể tổ chức là nghiên cứu đi thưởng ngoạn các hệ thiên nhiên đặc thù, du lịch mạo hiểm, du lịch lặn biển.
Vùng núi Tây Bắc - Hoàng Liên Sơn: Không gian hoạt động du lịch sinh thái sống vùng này chủ yếu bao gồm phần phía Tây của 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu với vùng sinh thái núi cao Sapa - Fansipa có nhiều loài sinh vật ôn đới và Vườn quốc gia Hoàng Liên điểm có đi 38 loài động vật thuộc loài quý hiếm cần được bảo vệ. Các loại hình du lịch ông trời có thể tổ chức: ngắm nhìn khám phá các hệ thiên nhiên vùng núi cao, du lịch mạo hiểm.
Đồng bằng con sông Hồng: Trên phạm vi không gian vùng du lịch tự nhiên này có 4 vườn quốc gia là Ba Vì, Tam Đảo, xuân Thủy và Cúc Phương. Căn cứ vào đặc chỗ thiên nhiên tự nhiên và điều kiện có liên quan, có thể tổ chức buổi biểu diễn du lịch tự nhiên chủ yếu là nhìn thấy tận hưởng các hệ ông trời đặc thù kết tinh với phong cảnh đẹp và du lịch Văn hiến.
Bắc Trung Bộ: Địa bàn này có tính đa dạng sinh học cao với nhiều vườn quốc gia (Bến En, Pù Mát, Vũ Quang, Phong Nha - Kẻ Bàng, Bạch Mã) là những điểm du lịch rừng nguyên sinh to lớn. Đây cũng là vùng đã phát hiện 3 loài thú mới là sao la, mang lớn và voọc Hà Tĩnh. Riêng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được công nhận là vật chất thế giới. Các loại hình du lịch thiên nhiên đất trời tạo hóa có thể tổ chức sinh sống khu vực này: dạo chơi đăng kí các hệ sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch lặn biển...
Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Các hệ tự nhiên điển hình của vùng bao gồm hệ tự nhiên rừng khộp mà tiêu biểu ở Yok Đon, hệ sinh thái đất ngập nước sinh hoạt hồ Lắk, hệ thiên nhiên đất trời tạo hóa vùng núi cao sinh hoạt Ngọc Linh, Bidoup - Núi Bà, hệ ông trời san hô ở Nha Trang, hệ sinh thái cát sinh sống Mũi Né... Vùng này tập trung nhiều hệ tự nhiên điển hình, được Trái đất công nhận có tính đa dạng sinh học cao, là nơi duy nhất ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á có đủ 4 loài bò xám và bò sừng xoắn, cũng là chỗ còn có nhiều loài chim, thú, bò sát, cá, các loài thực vật thuộc diện quý hiếm, đặc hữu ở Việt Nam và trên Trái đất. Các loại hình du lịch tự nhiên có thể tổ chức: rong chơi thưởng ngoạn các hệ thiên nhiên, du lịch mạo hiểm, du lịch lặn biển.
Đông Nam Bộ: Không gian chủ yếu bao gồm điểm đến công viên vực Vườn quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng - Bình Phước - Đồng Nai), Vườn quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (thành làng cổ Hồ Chí Minh)... Tính đa dạng sinh học của vùng được đánh giá là khá cao với nhiều hệ ông trời điển hình, trong đó đáng chú ý là các hệ sinh thái sinh hoạt Cát Tiên với loài tê giác Giava... Các loại hình du lịch sinh thái chủ yếu có thể tổ chức là ngắm được tận hưởng vẻ đẹp các hệ ông trời điển hình, du lịch mạo hiểm...
Đồng bằng dòng sông Cửu Long: Với 2 hệ sinh thái điển hình là đất ngập nước và rừng ngập mặn, không gian hoạt động du lịch thiên nhiên sinh sống vùng này chủ yếu kết tinh sinh sống các tỉnh dọc sông Mê Kông và các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Rừng ngập mặn Cà Mau; Tràm Chim Đồng Tháp - chỗ phát triển loài sếu cổ trụi; các vườn quốc gia U Minh Thượng, Phú Quốc là những nơi có lấp lánh đặc biệt cho chương trình du lịch thiên nhiên. Ngoài ra, các miệt vườn, đặc biệt trên các cù lao dọc dòng sông Tiền, con sông Hậu... Là những điểm du lịch tự nhiên cuốn hút. Tính độc đáo của buổi biểu diễn du lịch nói chung, du lịch tự nhiên nói riêng ở vùng này là du lịch sơn thủy, miệt vườn.