tour mua sắm quảng châu Tôi sinh ra và rộng lên sống Quảng Bình nhưng từ lâu đã đắm đuối quan họ.
du lịch trung quốc giá rẻ Thời chiến tranh chống Mỹ, xã Cự Nẫm (Bố Trạch) quê tôi là nhất trong những nơi dừng chân của bộ đội ta trước khi vào chiến trường miền Nam.
du lịch lệ giang Trong thời gian học cấp ba sinh sống đây tôi có quen nhất chú bộ đội quê sống Hà Bắc. Chúng tôi quen nhau chỉ được mấy thời điểm nhưng cũng đủ để cho chú ấy dạy tôi vài bài quan họ... Khởi nguồn tình yêu quan họ của tôi từ đó chăng?
Và theo thời điểm, cái tình yêu trong trẻo ấy cứ to dần lên cùng những bâng khuâng xao xác khi được xem đến hẹn lại lên, 1 bộ phim xúc động về miền quê quan họ. Tuy vậy, cũng lần lữa mãi mới có được 1 lần quay lại với xứ sở của những làn điệu địa phương ca da diết níu náu đã trở thành vật chất văn hóa nhân loại.
Chúng tôi đến tham quan huyện Việt Yên để tới với những làng quan họ. 5 Làng quan họ của huyện đã được UNESCO công nhận là tài sản văn hóa phi vật thể biểu tượng của nhân loại. Mừng lắm, tự hào lắm chứ khi quan họ không chỉ là vật chất có giá trị riêng của vùng Kinh Bắc mà nó đã trở thành vốn quý của Trái đất xanh lục này. Bạn bè 4 biển năm châu đã nghe đến, đã tìm quay lại mùa càng đông hơn quê hương quan họ và sau khi nhận miếng giầu cánh phượng của người ngoan họ được thấm thía cái tình gợi nhớ, sắc hoa thanh tao của đất nước này.
Người quan họ khi kết chạ rồi thì không lấy được nhau. Tôi từng phân vân nơi đây sao người xưa đặt ra cái lề luật nghiệt ngã tới thế với các liền anh, liền chị. Những tình yêu bỏ qua đi hôn nhân. Bây giờ tôi đã hiểu ra chính nhờ cái lề luật nghiệt ngã đó mà những canh quan họ bao giờ cũng trong sáng, cũng da diết, cũng sâu sắc, cũng níu náu đi nao lòng.
quay lại Thổ Hà giao lưu anh hai Hiệp, anh 2 Nam - nhất cặp ca quan họ có tiếng của Bắc Giang - chúng tôi mới hiểu rõ hơn thế nào là người chơi quan họ. Anh hai Nguyễn Phú Hiệp nói không ngoa chút nào chính là kho quan họ của làng. Trong anh đang tồn tại khoảng 400 bản quan họ cổ. Hay diễn đạt cho chính xác hơn thì hơn 400 bản quan họ ấy đang sinh hoạt trong máu thịt của anh. Cuộc sinh hoạt vất vả truân chuyên không làm cho người chơi quan họ nản lòng. Anh hai Hiệp làm nghề cắt tóc, anh 2 Nam sản xuất bánh đa, những thảo bản xứ ấy cũng là những nhà thơ tài hoa của làng quan họ.
Hát quan họ không nghi ngờ gì nữa chính là nhu cầu tự thân của người xứ này. Những giai điệu trữ tình được cất lên trong hội làng, trong cuộc sinh sống thường khi nào. Trong hành trình này, tôi được ngồi giữa đình làng hay trong nhà các liền anh, liền chị nhiều thế hệ để đi thưởng ngoạn quan họ ngoài sân khấu không có nhạc đệm, không có hóa trang. 1 Thứ quan họ mộc được cất lên ông trời và gần gũi vô cùng. Ở đình Thổ Hà chưa hết ngất ngây khi nghe anh hai Hiệp, hai Nam ca thì khi quay về Nội Ninh cảm xúc của chúng tôi được nhân thêm bội phần khi nghe nghệ nhân Đoàn Thị Cỏn và con dâu cụ là chị Đoàn Thị Bùi kể chuyện và hát Đào nguyên, ba Vì, Giăng bao nhiêu tuổi giăng già, Người sinh hoạt đừng quay về... Dậy tiếng thơm bao đời. Hai thế hệ quan họ cách nhau hàng 6 chục tuổi ngồi kề bên nhau hát đắm say những khúc tâm tình.
Quan họ chẳng bao giờ mai một hay mất tới, ngược lại sẽ càng sáng tỏa hơn, càng vang rền nền nẩy hơn trong lòng bạn bè gần xa. Bởi quan họ là tình người, là ân nghĩa, là nhân văn mang say mê tâm hồn sâu sắc của xứ sở này.