tour mua sắm quảng châu Nhắc đến cổ thành Quảng Trị, nơi từng xảy ra cuộc chiến đấu vô cùng khốc liệt của quân và dân ta với Mỹ - ngụy trong 81 khi nào đêm của mùa nào hè đỏ nóng năm 1972, người ta thường rưng rưng nhớ quay lại bốn câu thơ của Lê Bá Dương:
du lịch trung quốc giá rẻ Chưa bao giờ coi mình là nhà thơ nhưng anh đã được hưởng hạnh phúc đích thực của người cầm bút, khi những câu thơ tâm huyết được neo rất vững vào lòng nhiều chiến sĩ và nhân địa phương.
du lịch lệ giang Lê Bá Dương là 1 cựu chiến binh từng được tôi trong nóng và mặt nước của 81 khi nào đêm cổ thành Quảng Trị - mảnh đất hứng chịu 320 nghìn tấn bom đạn, tương đương sức công phá của bảy quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) 5 1945. Anh sinh ra ở Nghệ An nhưng Quảng Trị đã coi anh là đứa con yêu dấu của mình. Lê Bá Dương tự hào về điều đó, anh tâm sự với bạn bè: “Quảng Trị là quê hương thứ 2 của tôi”. Anh nối liền với trung tâm giông bão này trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt một, đã từng ăn bờ ngủ bụi để đánh giặc với bà con tại. Anh đã từng nếm vị bùi ngọt của hạt gạo Triệu Phong, vị cay nồng của hột tiêu xứ Cùa, vị đậm đà mặt nước mắm Cửa Việt, vị thơm dẻo củ sắn Vĩnh Linh...
Điều gì đã làm anh gắn bó đi thế với đất nước này? Kỷ niệm một thời chiến trận - đương nhiên rồi. Nhưng còn 1 lý do quan trọng hơn - chính đồng đội của anh - gần nhất vạn liệt sĩ cổ thành - là nhịp cầu thiêng liêng bền chặt nối Lê Bá Dương với mảnh đất Quảng Trị.
Chiến tranh đã lùi xa trên 4 thập kỷ. Thủ phủ tan hoang vì bom đạn thuở nào giờ rợp mát bóng cây. Nhưng tới quay lại đâu, Lê Bá Dương vẫn đau đáu quay lại Quảng Trị, quay về thị trấn cổ. Lê Bá Dương vẫn mang trong mình dòng chảy Thạch Hãn bởi Đáy sông còn đó bạn tôi nằm…
* *
*
Không còn mang quân phục nhưng Lê Bá Dương vẫn coi mình là người lính. Làm báo anh đi nhiều, quen nhiều và những dịp như thế anh lại tìm cách chế biến được điều gì đó cho đồng đội. Có thể quay về thăm đồng đội cũ tặng quà cho các mẹ, các chị từng cưu mang che chở mình trong chiến tranh. Khi được ai đó vì yêu bốn câu thơ Đò xuôi Thạch Hãn... Ngỏ ý tặng anh tiền thì Lê Bá Dương nghĩ đến việc tặng sổ tiết kiệm cho 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng hay 1 cựu chiến binh khó khăn, hoặc tổ chức các chuyến hành hương ấm rừng đồng đội với tâm nguyện không đưa được các đồng đội quay về với quê hương thì "đưa quê hương vào cho đồng đội"…
Lê Bá Dương thích đi đi những vùng xa xôi của nội thành mà những chuyến ra Trường Sa của anh là nhất dẫn dụ. Mấy chuyến du lịch Trường Sa của anh đều vào khi nào giông bão theo tàu hàng mong như anh thuyết minh thì đến lính hải quân còn say sóng. Thế mà nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh không hề say sóng. Có lúc anh phải đút cháo cho lính biển bị say sóng. Biển. Trời. Đảo nổi. Đảo chìm. Người lính hải quân. Cỏ cây. Chim chóc. Tất thảy được ghi lại trong những bức ảnh đẹp của Lê Bá Dương. Những khoảnh khắc đáng nhớ quay về vùng lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc được anh chớp lấy, ghi lại bao phủ lòng đam mê, dạt dào tình yêu đất nước sâu nặng và lòng mến thương chia sẻ với người lính thời bình. Thời bình nhưng gian khổ hy sinh của người chiến sĩ chẳng hề vơi và như cha anh mình họ vẫn can trường và loài hoa.
Lê Bá Dương có hàng trăm bức ảnh quay lại Trường Sa chân thật và nét truyền thống mang nặng tình yêu và khát vọng của người lính. Đó là bức ảnh đất nước sinh hoạt Trường Sa đặc tả một dải cát vàng cong cong hình chữ S nổi lên giữa màu ngọc bích của mặt nước biển sinh sống đảo chìm Len Đao có bốn chiến sĩ hải quân đang rảo bước tuần tra. Anh kể doi cát này lạ lắm, lịch trình cuối năm vị trí địa lí sinh hoạt hướng Tây Nam, tháng tư tháng 5 lại chuyển quay về hướng Đông Bắc, cứ vần xoay xung quanh đảo chìm như cánh quạt. Đó là hình ảnh chiến sĩ hải quân bồng súng gác giữa mênh mông biển trời trong vắt dưới cánh chim hòa bình, xa xa có con tàu trắng mang quốc kỳ Việt Nam đang neo đậu (Khát vọng Trường Sa). Toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình chính là khát vọng muôn đời, là khát vọng rộng một của dân tộc này. Những thùng những chậu rau do chiến sĩ Trường Sa trồng. 1 Ngọn hải đăng sừng sững trong hoàng hôn đảo Sinh Tồn, những đám mây sẫm màu ngổn ngang bên ráng đỏ bầu trời gợi nhắc 1 điều gì đó quay về khắc nghiệt dữ dội thiên nhiên. Và đừng nên không xao xuyến khi dạo chơi người lính trẻ chia thư, những thau mặt nước ngọt sắp sẵn trên cầu tàu chờ đón khách đi du lịch đất liền thăm đảo. Thật bình dị, đơn sơ mà ấm áp tình người. Tôi đọc được trong ảnh Lê Bá Dương 1 Trường Sa vững chãi can trường và rất lấp lánh.
Qua ống kính nghệ thuật của Lê Bá Dương, hồn Việt ẩn tàng trong phong cảnh, con người Trường Sa như nó vốn vẫn thế không thể khác được. Những bức ảnh quay về Trường Sa của anh trong cảm nhận của tôi chính là những thông điệp xanh lục về cuộc sống đang sinh sôi nảy nở khi nào thêm tốt tươi trên quần đảo này. Quần đảo Trường Sa - quần đảo phong ba ai đã đi, ai chưa tới cũng đều tha thiết mến thương vì đó là 1 phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.