Nha tho lon Ha Noi chính là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nằm ở số 40 Nhà Chung. Đây ko chỉ là điểm đến lễ bái của tín đồ công giáo, cùng kiến trúc cổ kính trầm mặc, uy nghiêm, mà còn là địa điểm tham quan nổi tiếng của thủ đô. Các bạn hãy tham khảo rõ hơn về lịch sử cũng như vẻ đẹp của Nhà thờ lớn Hà Nội với VNTRIP.VN nhé!
>>> Nhà thờ Hàm Long
1. Nguồn gốc Nhà thờ lớn trung tâm Hà Nội

Khu vực xây dựng nhà thờ vốn là nơi chùa Báo Thiên toạ lạc, tồn tại từ thời vua Lý. Lúc đầu móng nhà thờ được xây bằng gỗ, từ những năm 1884 đến 1888, Giáo hội công giáo thực hiện xây dựng nhà thờ lớn bằng gạch. Đây là nhà thờ lớn nhất được xây tại Hà Nội, được phong là “ Nhà thờ chính tòa kính Thánh Giuse”. Nhà thờ lớn được khánh thành vào lễ Noel năm 1887. Đến năm 1890, phố Nhà Chung được mở rộng và Nhà thờ lớn thành địa điểm nơi tấp nập người người qua lại.
2. Nhà thờ lớn cùng lối kiến trúc đặc biệt
Khách du lịch có thể dễ dàng tìm đường tới nhà thờ bằng cách đi theo lối phố Nhà Chung từ hồ Gươm, hồ Hoàn Kiếm. Nổi trội giữa khu phố với quảng trường với tượng đài Đức mẹ bồng chúa hài đồng. Theo mô típ của công trình kiến trúc Nhà thờ Đức Bà Paris Nhà thờ lớn được xây dựng với lối thiết kế Châu Âu, Gothic.
Nhà thờ lớn được phân chia làm 3 vùng: sảnh đón chào – nơi dành cho đoàn hát cũng như những nhạc công - vùng hành lễ cũng như cung thánh cử hành nghi lễ. Ngay trong thánh đường ẩn chứa 3 ngôi mộ của Hồng y Trịnh ví dụ như Khuê, Hồng y Phạm Đình Tụng cũng như Hồng ý Trịnh Văn Căn. Tượng đài Đức Mẹ nằm ở chính giữa, bao trùm lên tất cả toàn cảnh nhà thờ, làm nên cảm giác ấm áp một cách kỳ lạ.
3. Các hoạt động ở Nhà thờ
Nhà thờ lớn thường có hai thánh lễ vào ngày bình thường và bảy thánh lễ vào chủ nhật. Ngày 19 tháng 3 hằng năm, nơi đây sẽ tổ chức thực hiện lễ rước thánh Quan thầy của Tổng giáo phận thủ đô. Như các nhà thờ khác, lễ Christmas cũng như lễ Phục Sinh là 2 lễ lớn nhất tại nhà thờ lớn, thường hay tổ chức những buổi hành lễ linh đình, náo nhiệt người công giáo đến tiến hành buổi lễ.
Các bạn chỉ mất khoảng chừng một tiếng để tham quan Nhà thờ lớn. Sau đó hãy nhớ tiếp tham quan các địa điểm tham quan thú vị khác tại gần như phố cổ hay hồ Gươm nhé!