Chắc hẳn nếu ai đã từng tham quan du lịch tìm hiểu những di tích lịch sử hào hùng tại Côn Đảo đều có dấu ấn rất sâu đậm về cầu Tàu 914 Côn Đảo. Nếu chưa được từng đặt chân đến Côn Đảo, bạn đọc hãy cùng Du lịch Ánh Dương khám phá ngay những lịch sử huyền thoại, chấn động một thời tại cầu Tàu 914 qua bài viết dưới đây nhé!
I. Lịch sử cầu Tàu 914 Côn Đảo
Cầu Tàu 914 được khởi công xây dựng vào năm 1873, với chiều dài hơn 100m, có mép lộ trước Dinh Chúa đảo ra thẳng tới vịnh Côn Sơn. Thường, mỗi khi nhắc đến di tích lịch sử cầu Tàu tại Côn Đảo người ta thường gọi bằng danh số: 914, 915, 871. Bởi đây là những con số dùng để tưởng nhớ đến những người đã chết trong lúc xây dựng cầu, nhưng ban đầu đều chỉ là con số ước tính. Cho đến sau này, khi đã xác định được con số chính xác, người ta mới gọi là cầu Tàu 914 Côn Đảo.
Đến tận bây giờ, mỗi khi du khách đến thăm cầu Tàu đều ấn tượng bởi những phiển đá ngổn ngang, sắp lớp, những tảng đá hàng thước khối, nặng. Vâng! Đây chính là dụng cụ đè nát biết bao nhiêu thân tù ngoài kia khi họ đang xeo chúng từ Núi Chùa về.

Xem thêm: Côn Đảo mùa nào đẹp nhất
II. Cầu Tàu 914 – Nơi ghi dấu bước chân lưu đầy đầu tiên
Giống như cảng bến đầm ở Côn Đảo, Cầu Tàu 914 chính là nhân chứng lịch sử chứng kiến dấu chân lưu đầy đầu tiên của hàng vạn người tù nhân trên đường về trại giam. Và đây cũng là nơi lưu giữ lại hàng nghìn trận đòn roi một đi không bao giờ trở lại. Nơi những người tù đặt chân lên rồi vĩnh viện nằm tại Hàng Dương, Hòn Cau hay Hàng Kẹo..
III. Cầu Tàu 914 – Đầu mối liên lạc giữa nhà tù Côn Đảo và Đảng Xã Hội
Không ai biết rằng, cầu Tàu 914 cũng chính là một đầu mối liên lạc rất quan trọng của nhà tù chính trị Côn Đảo và Đảng Xã Hội, Đảng cộng sản Pháp hay Xứ ủy Nam Kỳ. Và tại đây, chính những học thuyết kinh điển của Mác – Lenin, những bài học trong sách lý luận, báo chí tiến bộ hay các Nghị quyết của Quốc tế Cộng sản Trung ương Đảng đã đến với những người tù tại Côn Đảo.
Xem thêm: cá thu một nắng Côn Đảo
IV. Cầu Tàu 914 Côn Đảo – Nhân chứng lịch sử những ngày Cách mạng Tháng Tám
Không chỉ là nhân chứng lịch sử chứng kiến những đau thương của biết bao người tù, Cầu Tàu 914 Côn Đảo còn được “hân hoan” đón mừng những lá cờ đỏ sao vàng rợp bóng khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Ngày 4 tháng 5 năm 1975, cầu Tàu được đón nhận hơn 500 tấm ảnh Bác Hồ in lụa được những người tù nhân rước về từng trại. Đồng thời, đây cũng là khoảng thời gian, cầu Tàu 914 “tiễn biệt” hơn 2000 tù nhân xuống tàu để trở đất liền, chấm dứt những ngày tháng “địa ngục trần gian”.
Với những gì mà cầu Tàu 914 Côn Đảo đã chứng kiến, chắc chắn những du khách có dịp ghé thăm nơi đây sẽ không thể nào quên đi được từng hình ảnh, chi tiết tại mảnh đất nhân chứng lịch sử này. Chúc bạn có một chuyến đi đầy ý nghĩa.
Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/kham...u-914-con-dao/