Hòn Bà Côn Đảo từ lâu đã được ví như thiên đường nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước. Với vẻ đẹp của bãi tắm hoang sơ,thiên nhiên thơ mộng cùng không khí trong lành sẽ giúp bạn tận hưởng hết những tinh túy của trời đất, thư giãn và nạp thêm năng lượng cho cuộc sống.
I. Đôi nét về lịch sử Hòn Bà Côn Đảo
Theo truyền thuyết, chúa Nguyễn Ánh trong giai đoạn khó khăn đã có ý định sang cầu cứu quân xâm lược Pháp và gửi con trai là Hoàng tử Cải sang làm con tin cho việc cầu viện. Bà Phi Yến – vợ của chúa đã lựa lời khuyên can nhưng không được sự đồng ý mà còn khép cho bà tội thông đồng với quân Tây Sơn. Chúa ban lệnh giam bà vào một hang đá được gọi là Hòn Bà Côn Đảo ngày nay.
Tương truyền vào năm 1881 một người tín hữu miền trung đã xây dựng ngôi miếu nhỏ có tên là Miếu Bà ngay trên đảo. Sĩ quan người Pháp muốn phá miếu nên đã bắn 3 phát đạn trong đó có một phát trúng vào góc miếu. Không lâu sau đó, viên sĩ quan này đã bỏ mạng tại đây do một lần bất cẩn khi dùng súng.
Mỗi năm, người dân đều cúng 4 lệ trên đảo Hòn Bà Côn Đảo dựa theo con nước. Tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 (Âm lịch), đặc biệt nhất vào ngày rằm tháng giêng.

Xem thêm: Bảo tàng Côn Đảo
II. Vẻ đẹp của Hòn Bà Côn Đảo
Khác với Hòn Cau Côn Đảo thì Hòn Bà là hòn đảo lớn thứ 3 trong số 16 hòn đảo to nhỏ khác nhau thuộc ở quần đảo Côn Đảo. Với diện tích khoảng 5000m2, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những bãi biển tuyệt đẹp, hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng với nhiều loại động, thực vật quý hiếm.
Nước biển nơi đây trong vắt, mát lạnh, phản chiếu những phiến đá với đầy đủ kích cỡ, hình dáng lạ mắt. Dưới chân đảo là những viên đá nằm rải rác, sóng đánh biển trắng xóa tạo nét đặc trưng của Hòn Bà Côn Đảo. Lúc thủy triều xuống để lộ con đường đá đẹp mắt để du khách có thể ghé thăm đảo. Con đường quanh co uốn lượn dẫn từ bờ cát trắng lên cao dần ra phía đảo. Bạn có thể trải nghiệm cảm giác đi dạo trên biển, thỉnh thoảng có sóng đánh dưới chân thú vị và thoải mái.
Xem thêm: Hòn Cau Côn Đảo
Khi đến đây Hòn Bà Côn Đảo, du khách có thể đi bộ xuyên rừng khoảng 20 phút về phía Tây đến bãi Đầm Quốc khám phá rừng ngập mặn nguyên sinh, tắm biển, lặn ngắm san hô, sinh vật biển. Leo núi chinh phục đỉnh Tình Yêu, thỏa thích tắm suối trong mát ngay bìa rừng gần khu vực bãi biển.
Trải qua nhiều thế kỷ, đảo Hòn Bà Côn Đảo trở thành địa điểm danh thắng nổi tiếng cuốn hút du khách. Đến đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hòn đảo được phủ xanh bằng cây dừa, cây cau, hoa sứ giữa lòng đại dương bao la và tận hưởng cảm giác mới lạ thư thái sau những ngày làm việc mệt mỏi.
Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/hon-...-khong-bo-qua/