Truyền thuyết bà Phi Yến vẫn còn được tương truyền cho đến ngày nay. Chắc hẳn, ai đã từng đến du lịch tâm linh tại Côn Đảo đều ghé thăm miếu thờ bà Phi Yến một lần. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chuyện bà Phi Yến qua bài viết dưới đây.
I. Truyền thuyết bà Phi Yến
Du khách khi đến với Côn Đảo, thường ghé thăm Miếu bà Phi Yến. Nơi đây gắn với chuyện bà Phi Yến nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam. Vậy bà Phi Yến là ai? Trong lịch sử ghi chép lại, bà Phi Yến là thứ phi của vua Gia Long (tức Nguyễn Ánh). Bà Phi Yến còn có tên gọi khác là Lê Thị Răm.
Tương truyền kể lại rằng năm 1783, sau khi thua quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã đưa gia đình bỏ chạy ra Côn Đảo và có ý cầu viện của giặc pháp. Biết được ý định của chồng bà Phi Yến đã khuyên can chồng. Tuy nhiên, bà Phi Yến đã làm Nguyễn Ánh nổi giận và bị giam vào hang núi trên đảo ở Côn Đảo. Sau này ngọn núi được đặt tên là Hòn Bà.
Truyền thuyết về bà Phi Yến còn lưu lại về cuộc đời bất hạnh, bi thương của bà. Không chỉ bị giam vào hang núi mà bà Phi Yến còn mất đi đứa con trai duy nhất với nhà vua Nguyễn Ánh, đó là hoàng tử Cải. Điều bất hạnh hơn, người giết đứa con hết mực yêu thương của bà Phi Yến lại chính là chồng mình – ông Nguyễn Ánh. Do trong lúc nghi ngờ vợ con mình sẽ tạo phản, đứng về phía quân Tây Sơn nên Nguyễn Ánh đã giết con hòng diệt trừ hậu họa về sau. Xác của hoàng tử Cải trôi dạt vào làng Cổ Ống ở Côn Đảo và được người dân ở đây chôn cất và lập miếu thờ đặt là “Thiếu gia miếu”.

Xem thêm: du lịch côn đảo tháng 11
Chuyện bà Phi Yến sau khi bị giam vào hang núi đã được Hổ đen và Vượn trắng cứu và đưa về Cỏ Ống. Tại nơi đây, bà Phi Yến đã ở lại và chăm sóc cho phần mộ của đứa con trai bạc phước của mình.
Chuyện về bà Phi Yến trong một hôm dự lễ làng đã bị một kẻ hãm hai, giở trò đồi bại tên là Bện Thi. Để thủ tiết, bà Phi Yến đã tìm đến một ngon núi cao nhất trên Côn Đảo để tự vẫn. Và cảm phục trước người phụ nữ trung trinh tiết liệt, người dân tại Côn Đảo đã lập miếu thờ bà Phi Yến, và đặt tên miếu là “An Sơn Miếu”. Tiểu sử bà Phi Yến – người phụ nữ đức hạnh đã được lưu giữ lại mãi cho đến ngày nay.
II. Du lịch tâm linh Côn Đảo ghé thăm An Sơn Miếu
Hàng năm, tại Côn Đảo tiếp đón rất nhiều lượt du khách đến thăm quan An Sơn Miếu. Nhắc đến Côn Đảo, du khách nhớ đến bà Phi Yến Côn Đảo với những tương truyền về cuộc đời của bà và vua Gia Long. Sau anh hùng Võ Thị Sáu, bà Phi Yến được người dân tôn sùng thờ phụng như là Vị thần nữ thứ hai ở đây.
Xem thêm: Hòn Cau Côn Đảo
Hàng năm, người dân Côn Đảo lại có các hoạt động lễ hội. Trong đó, cứ đến ngày ngày 17-10 âm lịch, người dân lại tổ chức các hoạt động cho lễ giỗ bà Phi Yến. Đến du lịch Côn Đảo tháng 10 tại đây thì bạn sẽ được tham gia các hoạt động lễ hội này.
Lễ giỗ bà Phi Yến là một nét đặc trưng cả về văn hóa, tinh thần và có ý nghĩa to lớn đối với nhiều người dân Côn Đảo. Đồng thời, lễ giỗ bà Phi Yến còn nhận được sự đặc biệt quan tâm từ các cấp chính quyền địa phương nhằm bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích quan trọng của người dân Côn Đảo.
Nếu có dịp đến thăm Côn Đảo, bạn hãy đến thăm quan khu di tích văn hóa An Sơn Miếu để được nghe trực tiếp người dân kể chuyện về bà Phi Yến. Chắc hẳn, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc về một người phụ nữ đức hạnh, một lòng chung thủy của bà Phi Yến. Ngoài ra, tại Côn Đảo, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm chuyến du lịch tới nhiều nơi như: nhà tù côn đảo, đền thờ Võ Thị Sáu…thú vị, thấm nhuần tư tưởng, giá trị văn hóa, lịch sử đặc biệt tại nơi đây.
Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/ghe-...et-ba-phi-yen/