Trại Phú Hưng Côn Đảo nằm trong hệ thống nhà tù của Nhà tù Côn Đảo. Đây là di tích lịch sử tham quan khá nổi tiếng. Hàng năm trại tù Phú Hưng thu hút rất nhiều khách tham quan du lịch. Bạn đọc hãy cùng Du lịch Ánh Dương tìm hiểu về khu trại giam Phú Hưng qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: trại tù Phú Hải Côn Đảo

I. Trại Phú Hưng được xây dựng như thế nào?
Được thực dân Mỹ xây dựng vào năm 1971 với mục đích giam cầm các chiến sỹ Cách mạng Việt Nam cũng như những người chống chào cờ địch. Tại trại Phú Hưng được xây dựng với 26200m2 trong đó bao gồm 20 phòng, diện tích mỗi phòng có 115m2. Ngoài ra, trại Phú Hưng Côn Đảo được chia thành 2 khu đối diện nhau, mỗi khu lại bao gồm 4 xà lim và 10 phòng giam.

Trại Phú Hưng Côn Đảo có thể giam tới 800 người tù có lúc lên tới 1500 người tù nhân với hệ thống phòng gian được thiết kế kiên cố và vững chắc.

II. Trại Phú Hưng – Ghi dấu sự tàn bạo của thực dân
Không chỉ là nơi giam cầm những người chiến sỹ cách mạng của nước ta, trại Phú Hưng Côn Đảo còn là nhân chứng lịch sử chứng kiến biết bao sự tàn ác, hung dữ của thực dân Mỹ. Hàng ngày, chúng chỉ cho phép 6 người được khiên ra ngoài để tắm giặt.

Không những thế, những người tù tại trại giam Phú Hưng cũng hạn chế nước uống, nước tắm. Hàng ngày các tù nhân ở đây đều bị tra tấn, đánh đập dã man cả thể xác lẫn tinh thần.

Sau năm 1972 khi các tù nhân tại trại Phú Hưng đứng lên đấu tranh mạnh mẽ đòi quyền tự do, thực dân Mỹ lại càng siết chặt và đánh đập người tù nhiều hơn. Chúng ra sức đàn ép, liên tục cấm cố, hạn chế nước ăn uống và sinh hoạt, thậm chí chúng còn khiêu khích, đánh đập người tù mỗi khi sinh hoạt ở bên ngoài trại giam.

Xem thêm: Vé tàu đi Côn Đảo

III. Trại Phú Hưng – Ngợi ca sự kiên cường, dũng mạnh của dân tộc Việt Nam
Trại Phú Hưng không chỉ là nơi lưu giữ những dấu chân lưu đày của những người cách mạng yêu nước, nơi đây cũng là nơi thể hiện sự trung thần, tinh thần kiên cường bất khuất trước những trận đòn rơi tra tấn dã man và tàn bạo của thực dân.

“ Ruồi bay quanh khạp cơm khô

Khói cay giặc xé đôi bờ mi cay

Ngoài sân ngục rộn tiếng giày

Hầm giam tiếng hát lên đầy niềm tin”

Đây là những tư tưởng mà người chiến sỹ Cách mạng Việt Nam luôn mong muốn đứng lên đấu tranh với đế quốc Mỹ, Năm 1973 khi hiệp định Pari được ký kết cũng là lúc những người tù tại trại Phú Hưng đứng lên đòi quyền tự do, đòi quyền cải thiện cuốc sống, xóa bỏ hết các hệ thống chuồng cọp kiểu Pháp Côn Đảo và kiểu Mỹ, không đánh đập tù nhân hay làm khổ sai nữa…

“Côn Lôn đi dễ khó về

Già đi bỏ xác, trai về nắm xương”

Cánh cửa trại Phú Hưng đã khép lại suốt bao nhiều năm chấm dứt thời kỳ giam cầm đầy đau thương và xương máu của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng, dấu ấn về sự tàn ác cũng như tinh thần bất khuất, kiên cường của chiến sỹ cách mạng vẫn còn đây. Nếu có thể, các bạn hãy một lần ghé thăm nơi này để tìm hiểu về lịch sử cũng như trải nghiệm sâu sắc, ý nghĩa nhất về trại giam Phú Hưng Côn Đảo.

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/du-l...-hung-con-dao/