Chắc hẳn mỗi khi có dịp ghé thăm Côn Đảo du khách thường không quên đến thắp hương viếng mộ chị Võ Thị Sáu. Thắp nén nhang lên mộ người con gái anh hùng để thể hiện lòng biết ơn về người anh hùng dân tộc hy sinh quên mình vì đất nước. Cùng Du lịch Ánh Dương tìm hiểu những thông tin về mộ của chị Võ Thị Sáu qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: du lịch côn đảo tháng 2

I. Mộ chị Võ Thị Sáu được đặt ở đâu?

Chị Võ Thị Sáu ra đi khi mới 19 tuổi, tài sản của chi chẳng có gì ngoài 2 bộ quần áo và tình yêu thiêng liêng dành cho Tổ quốc. Chị đã dâng hiến tình cảm cao quý, tốt đẹp nhất của mình đến cho Tổ quốc.

Chính vì lòng yêu mến, cảm phục sự anh dũng, quả cảm của chị, người dân Côn Đảo đã xây dựng và lập mộ cho chị tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo. Mỗi năm cứ vào dịp tháng 7 âm có biết bao nhiêu du khách và người dân Côn Đảo tìm về Nghĩa trang Hàng Dương để thăm mộ chị Võ Thị Sáu.
II. Ngày giỗ chị Võ Thị Sáu diễn ra như thế nào?

Những ngày tháng 7 âm lịch – tháng của lễ Vu lan báo hiếu và tưởng nhớ những người đã khuất, tại nghĩa trang Hàng Dương không lúc nào không nghi ngút khói hương. Bởi người dân và du khách thập phương tranh thủ những ngày nghỉ của mình đến đây để thắp hương mộ chị Võ Thị Sáu và hơn 200.000 người tù Côn Đảo và 20.000 người chết.

Xem thêm: Hòn Cau Côn Đảo

Trong đêm tối, người ta thường thấy những ngôi mộ tại Nghĩa trang Hàng Dương được thắp những ngọn đèn nhỏ phát ra từ cây nến mang vẻ tịch liêu huyền ảo. Cứ đến ngày giỗ chị Sáu hoặc dịp rằm tháng 7 âm lịch, người dân và du khách đến đảo thường mang những bó hoa tươi, những mâm ngũ quả và thẻ hương đến thăm mộ của chị Võ Thị Sáu và những ngôi mộ khác tại nghĩa trang Hàng Dương.

Không chỉ là những bó hoa tươi, những giỏ đựng đầy hoa quả hay những nắm nhang khói hương nghi ngút, mọi người đến thăm mộ chị Võ Thị Sáu còn mang cả những chiếc áo lụa, một chiếc khăn quàng cổ hay những vòng đeo cổ đầy ngọc trai để tưởng nhớ người thiếu nữ anh hùng.
III. Những câu chuyện kì bí xung quanh mộ chị Võ Thị Sáu

Không chỉ là ghé thăm thắp nhang tại mộ chị Sáu, mọi người tìm về nơi đây thường được nghe những câu chuyện thiêng liêng về chị, về 3 tấm bia mộ nổi bật hơn tất cả tại nghĩa trang Hàng Dương.

Chuyện kể rằng, khi chị Võ Thị Sáu hi sinh, những người bạn tù đã bí mật lập bia mộ cho chị và rất nhiều lần bị địch phá bỏ. Tuy nhiên, tất cả những người tham gia phá mộ chị Võ Thị Sáu đều chết bất đắc kỳ tử. Sau truyền thuyết này, một chúa đảo là Tăng Tư đã cùng với vợ của mình đã lập nên một tấm bia khác để tạ tội với chị, trên bia mộ có ghi dòng chữ “Liệt nữ Võ Thị Sáu”.

Sau này, những cán bộ quản trang đã dựng thêm một tấm bia thứ ba đúng vào ngày 23 tháng 1 – ngày mất của chị. Hiện nay, mỗi khi đến thăm mộ của chị Võ Thị Sáu mọi người vẫn thấy 3 tấm bia cùng đặt trên ngôi mộ của nữ anh hùng Đất đỏ.

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/tham...hi-vo-thi-sau/