Nếu có cơ hội du lịch Côn Đảo, hẳn bạn sẽ không thể nào quên viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương – nơi an nghỉ của biết bao vị anh hùng dân tộc. Vào những dịp lễ đặc biệt như ngày Giải Phóng Miền Nam 30 – 4, hàng ngàn khách du lịch đã đến đây để thắp nén hương tưởng nhớ những tấm gương đã ngã xuống vì đất nước. Điều này thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Xem thêm: bãi đầm trầu Côn Đảo

I. Lịch sử của nghĩa trang Hàng Dương

Là một nơi có hệ thống nhà tù vô cùng khắc nghiệt vốn được mệnh danh là địa ngục trần gian, Côn Đảo đã chứng kiến biết bao anh hùng cách mạng phải chịu cảnh tra tấn tù đầy đến chết. Năm 1944, sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, có hàng ngàn tù nhân chính trị đã bị thực dân Pháp giết hại dã man. Số người hi sinh nhiều đến mức thực dân Pháp buộc phải mở thêm nghĩa trang Hàng Dương để chôn cất các nạn nhân xấu số. Trải qua bao thăng trầm và biến động của lịch sử, nghĩa trang này đã được chính quyền xây dựng và tôn tạo lại vào năm 1992.

II. Thăm nghĩa Trang Hàng Dương – tìm về lịch sử hào hùng của dân tộc

Là một di tích lịch sử mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nghĩa trang Hàng Dương là nơi mà bất cứ du khách nào cũng phải viếng thăm mỗi khi đặt chân đến Côn Đảo. Đến nghĩa trang Hàng Dương, bạn sẽ có dịp hồi tưởng về những năm tháng bi tráng, hào hùng để giành lại độc lập tự do của dân tộc ta.
1. Nơi an nghỉ của các vị anh hùng dân tộc

Được xây dựng trên diện tích 20 ha, nghĩa trang Hàng Dương được chia thành 4 phân khu A, B, C, D. Tổng cộng toàn khu vực có hơn 1000 ngôi mộ của các liệt sĩ, bao gồm những liệt sĩ vô danh, đã anh dũng đứng lên chống giặc ngoại xâm. Trong đó ở khu A có 2 ngôi mộ của cụ – Chiến sĩ cách mạng Lê Hồng Phong và cụ Nguyễn An Ninh. Khu B là nơi an nghỉ của anh hùng Cao Văn Ngọc và một người con gái anh dũng của miền đất đỏ – chị Võ Thị Sáu. Khu C có ngôi mộ của anh Lê Văn Việt.

Xem thêm: Hòn Bà Côn Đảo

2. Nên đến thăm nghĩa trang Hàng Dương vào dịp nào

Nếu đến với Côn Đảo vào các dịp lễ đặc biệt như 30/4 hay ngày thương binh liệt sĩ 27/7, bạn đừng quên đến viếng thăm nghĩa trang Hàng Dương và thắp những nén nhang thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ. Việc làm này thể hiện rất rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. Khác với các nghĩa trang lớn khác trên cả nước, nghĩa trang Hàng Dương luôn tấp nập du khách đến để tưởng niệm những người con ưu tú của dân tộc đã nằm lại vĩnh viễn trên mảnh đất này, kể cả vào ban đêm.

Nghĩa trang Hàng Dương ở Côn Đảo luôn mang bầu không khí ấm áp, thiêng liêng bởi hàng vạn ánh nến lung linh và mùi hương trầm ngào ngạt. Là một người con yêu nước, hãy một lần trong đời đặt chân đến nghĩa trang Hàng Dương và cảm nhận được sự trang nghiêm, hào hùng của một thời lịch sử đầy oanh liệt.

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/kham...ng-hang-duong/