Một trong những điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch đó chính là được thưởng thức những món ăn đặc sản. Nói đến đặc sản Côn Đảo chúng ta không thể không nhắc đến mứt hạt Bàng, cua Mặt Trăng, Ốc Vú Nàng, gỏi cá Nhám… Và một loại đặc sản khác cũng không kém phần hấp dẫn, quý hiếm đó chính là tôm hùm đỏ Côn Đảo.

Xem thêm: ốc ngọt Côn Đảo

I. Tìm hiểu về tôm hùm đỏ Côn Đảo

Tôm hùm đỏ hay còn gọi tôm hùm lửa là một loại tôm có số lượng hạn chế, ngon nổi tiếng tại một số vùng biển Niệt Nam như Côn Đảo. Tôm hùm đỏ Côn Đảo có kích thước trung bình, lớn nhất chỉ khoảng 25cm và nặng đến 1kg. Chúng sống và sinh sản tự nhiên, không thể nuôi như 1 số loại tôm hùm khác nên rất có giá trị.

Tôm hùm đỏ Côn Đảo thường sống quanh các đảo hoặc trong các rạn san hô, các vùng phụ cận có nước trong và nhiều sóng. Chúng thường sống riêng lẻ và hoạt động mạnh về ban đêm. Hàng năm từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau, tôm hùm đỏ con (chiều dài 7-18mm) thường tập trung ở các ghềnh đá ven bờ và ven các đảo.

Bên cạnh đẹp, ngon thì tôm hùm đỏ còn có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Chúng không những giàu đạm (protein) mà còn chứa nhiều Omega-3 tốt cho sức khỏe. Tôm hùm đỏ Côn Đảo còn thích hợp với người ăn kiêng bởi có hàm lượng Cholesterol và calo thấp.

Chính vì những lý do kể trên mà tôm hùm đỏ Côn Đảo luôn là đặc sản được thực khách tìm để thưởng thức và mua về làm quà cho người thân.

II. Tôm hùm đỏ có ngon không?

Đúng như tên gọi của mình thì tôm hùm đỏ có màu đỏ rực đẹp mắt. Không những vậy hương vị của chúng được xếp vào hạng “tuyệt phẩm”. Nếu như tôm hùm đỏ Côn Đảo được chế biến từ những người đầu bếp lành nghề, có thể giữ được trọn vẹn vị ngọt tự nhiên thì chắc chắn sẽ khiến mọi thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Xem thêm: cá thu một nắng Côn Đảo

Tôm hùm đỏ Côn Đảo có vị ngọt tự nhiên pha chút mặn mòi của biển cả. Không những vậy, thịt tôm còn rất chắc đến nỗi bạn có thể cảm nhận được cái sừn sựt khi cắn một miếng tôm trong miệng.

Một số tôm hùm đỏ có gạch phải được gọi là “cực phẩm” khi phần gạch nhiều nhất ở đầu tôm và kéo dài xuống nửa lưng tôm. Gạch tôm hùm đỏ khi nấu chín cũng có màu đỏ, cứng lại thành khối trông rất đẹp mắt và ăn rất ngon. Vị ngậy, bùi, béo, thơm ngon hấp dẫn của gạch tôm hùm đỏ Côn Đảo sẽ khiến mọi thực khách, từ người lớn tuổi đến trẻ em đều sẽ “mê mẩn”.
III. Vài lưu ý khi chọn mua tôm hùm đỏ

Tôm hùm đỏ là loại đặc sản có giá trị cao và khá đắt tiền. Chính vì vậy khi chọn mua tôm hùm đỏ về làm quà Côn Đảo hay với các mục đích khác nào đó thì du khách cần mua ở những của hàng lớn, có uy tín.

Tôm hùm đỏ Côn Đảo ngon là khi vẫn còn tươi, cầm chắc tay, thân có màu đỏ tươi không nhợt nhạt, vẫn còn nguyên càng, đầu. Nếu muốn mua tôm hùm đỏ có gạch bạn nên mua vào mùa đông để gạch nhiều hơn.

Tôm hùm đỏ Côn Đảo ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn cũng cần lưu ý xem mình và người thân có bị dị ứng không nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và những bữa ăn ngon trên vùng đất Côn Đảo anh hùng.

Nguồn: http://condaotour.com.vn/tintuc/dac-...um-do-con-dao/