Kim cương luôn được biết đến là nữ hoàng trang sức bởi vẻ đẹp lấp lánh mà không một loại trang sức nào sánh được. Để có những viên kim cương đẹp không tì vết đó là cả một quá trình hình thành không tưởng. Bạn đang cảm thấy tò mò? Hãy cùng Bảo Ngọc Jewerly khám phá điều bí mật này nhé!

Để có thể khai thác được 1 viên carat (hay 0,2g) kim cương thì bạn cần phải khai thác được trung bình khoảng 250 tấn khoáng đá, cát hay đất. Chừng nào trên thế giới này người ta vẫn tiếp tục kết hôn, nhu cầu với kim cương còn tồn tại.


Quá trình tạo thành bạc và kim cương thế nào?

Quy trình tạo thành bạc tạo thành trang sức bạc hay hình thành những viên kim cương bắt đầu từ những nơi có độ sâu khoảng 100 dặm ở dưới lòng đất (khoảng 160 kilômét) nơi mà nhiệt độ cao và áp suất đã kết tinh carbon tạo thành những viên kim cương thô. Trong những lục địa, kim cương đã bắt đầu hình thành từ độ sâu khoảng 150 km (90 dặm), nơi với áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ tầm 1200 độ C (2200 độ F). Trong lòng đại dương, quá trình này xảy ra ở các vùng sâu hơn bởi vì nhiệt độ cần cao hơn nên cần một áp suất cũng cao hơn hẳn bình thường.


Khi núi lửa phun trào (kiểu phun trào đá núi lửa kali), kim cương sẽ được đưa lên mặt đất. Lần gần nhất núi lửa phun trào kiểu như vậy cũng đã xảy ra cách đây khoảng 100 triệu năm, là hình ảnh của đá núi lửa kali.

Các nhà địa chất học cảm thấy nhiều khi dùng mối tìm đến các ống kimberlit bởi những loài mối khi xây tổ của chúng thường bới đá và bới khoáng chất, gần khu vực đó thường tìm thấy kim cương và bạc. Kimberlit có mặt trong vỏ Trái Đất trong những cấu tạo thẳng đứng như ống kimberlite. Các ống kimberlit là một nguồn quan trọng nhất của những loại kim cương được khai thác hiện quả hiện nay.


Để đến được nơi có chứa kim cương ở dưới đáy của ống kimberlit, người ta đã khai thác hết đất đá ở phía trên, hoạt động khai thác bạc làm vòng bạc lộ thiên bắt đầu. Khai thác lộ thiên là cách phổ biến nhất với hoạt động khai thác kim cương. Máy móc hạng nặng, máy xúc thủy lực, xe tải sử dụng để khai thác kim cương của ống kimberlit Người ta thường khai thác lộ thiên khi có dự báo sẽ có kim cương gần bề mặt hoặc bị che phủ bởi cát và sỏi mỏng.

Hoạt động khai thác kim cương khá phức tạp

Không giống trang sức ngọc trai đẹp, trong hoạt động khai thác kim cương, hoạt động ở dưới lòng đất phức tạp nhất. Phương thức khai thác như thế này sẽ được sử dụng dựa trên tính toán về mặt bản chất, hình dạng và kích cỡ của kho kimberlit.


Kim cương, vòng bạc, Dây chuyền ngọc trai giá rẻ cũng có thể được khai thác ở dưới đáy biển nhờ phương pháp khai thác hàng hải (khai thác ngang cùng với khai thác dọc). Doanh nghiệp thành công nhất ở trong việc tìm kiếm lợi nhuận ở dưới đáy biển hiện nay có lẽ là De Beers, công ty hiện đang chiếm tới 40% thị trường kim cương trên toàn thế giới.