Bảo tàng Hồ Chí Minh có diện tích tới 18.000 m2, trưng bày khoảng chừng 120.000 hiện vật liên hệ đến đời sống và công việc của Bác Hồ. Bảo tàng HCM tại số 19 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình, kết hợp với những di tích lịch sử như là: Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, Chùa Một Cột Hà Nội tạo nên một chuỗi những nơi tham quan.

Tòa nhà cao 3 tầng dựa theo khối vuông vát góc độc đáo, giữa cửa đi vào có gắn 1 bức phù điêu hình lá cờ có hình ngôi sao cùng hình búa liềm, ở bên trong đặt một tượng toàn bộ chân dung Hồ Chủ tịch bằng đồng. Quanh khuôn viên bảo tàng là một không gian rộng rãi thoáng mát với khá nhiều cây, hồ nhân tạo điều tiết không khí.
Tầng một bày các hiện vật, tư liệu về cuộc đời Bác Hồ, những mốc làm cách mạng nổi bật cũng như công cuộc dựng nước theo di chúc của HCM, ko gian bày theo các mảng chủ đề cùng những mốc thời gian khác nhau.
Tầng 2 bày các hiện vật được mở rộng để hiểu sâu các đề tài được trưng bày tại tầng 1, là điểm đến trưng bày những cuộc đấu tranh điển hình cùng các đại thắng của quân đội và nahan dân nước ta theo sự lãnh đạo của HCM.
Tầng ba dựa theo các mốc lịch sử của vùng và thế giới có tác động tới quan điểm, đường lối hoạt động cách mạng của người thanh niên Nguyễn Tất Thành để bày những hiện vật.
Giờ mở khám phá Bảo tàng: ngoại trừ thứ hai cũng như thứ 6, bảo tàng mở cửa những hôm trong tuần. Chi tiết:
  • Mùa nóng (tháng 4 tới tháng 10) buổi sáng mở cửa từ 7 rưỡi đến 10 rưỡi; chiều từ 13:30 – 16:00. T7, CN và dịp lễ buổi sáng mở cửa từ rưỡi đến 11H.
  • Mùa lạnh (t11 đến tháng ba) buổi sáng mở từ 8H đến 11H; buổi chiều từ 2giờ đến 4giờ. T7, chủ nhật, ngày lễ buổi sáng mở từ 8giờ đến 11 rưỡi.

Ở các đất nước văn minh có lịch sử văn hóa nhiều đời, viện bảo tàng được coi là bộ mặt của quốc gia, vì vậy mà người nước ngoài vô cùng thích tới VN khám phá và tham khảo. Hãy 1 lần ghé qua bảo tàng HCM để ngắm 1 kho tàng lịch sử về 1 người con đáng khâm phục của nước ta nếu như có cơ hội tới thủ đô.