Du khách đến Côn Đảo chắc hẳn không thể không đi thăm thú Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia – Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo. Tại đây, có vô số cảnh đẹp cũng như sự hào hùng của đất nước, sự tự hào về tinh thần yêu nước, kiên cường của ông cha ta trước giặc ngoại xâm. Nếu du khách yêu thích và muốn tìm hiểu về di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh hãy đi ngược thời gian, trở về với lịch sử cùng chúng tôi để tìm hiểu cội nguồn dân tộc trên vùng đất Côn Đảo này.

“Ai bước qua, ai bước qua cầu Ma thiên lãnh,

Hãy dừng chân ngắm cảnh quốc hờn,

Do quân thù tàn bạo gây nên.

Trích “ Cầu Ma Thiên Lãnh” sáng tác từ những tù nhân Côn Đảo

Đúng như ý nghĩa của câu thơ trên, Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo là sự hiện diện của cảnh vạn người căm hờn trước sự ác độc và tàn bạo của thực dân Pháp năm 1930. Cùng dõi theo dòng lịch sử để trở về với những năm tháng ấy.

Xem thêm: tour hà nội côn đảo 3 ngày 2 đêm

1. Bật mí lịch sử hình thành cầu Ma Thiên Lãnh
Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo là một trong những di tích lịch sử đặc biệt của quốc gia. Giống như cầu Long Biên – là chứng nhân lịch sử trong trận chiến Điện Biên Phủ thì Cầu Ma Thiên Lãnh lại giống như nơi chứng kiến lịch sử đầy bi thương của chiến tranh Côn Đảo.

Cầu Ma Thiên Lãnh nằm trên một đỉnh núi phía Tây tại vùng đất Côn Đảo, được xây dựng năm 1930 do thực dân Pháp phát động. Cây cầu được xây lên với mục đích nối liền giữa hai đỉnh núi, phục vụ việc vận chuyển gỗ, xây dựng trại giam và trại kiểm soát tù nhân vượt ngục.

Đường lên ngọn núi hiểm trở, khó đi… Chính vì thế mà người ta lấy tên “Ma Thiên Lãnh” để đặt cho cây cầu này. Lịch sử có ghi chép rằng, cây cầu chưa xây dựng xong nhưng đã có 356 tù nhân phải bỏ mạng nơi này vì đói, rét và tai nạn. Vào thời điểm đó, người ta chỉ xây đươc 2 mố cầu, mỗi mố cầu cao khoảng 8m.

Thời gian đằng đẵng trôi qua, hiện nay cây cầu chỉ còn lại hai bên móng. Thế nhưng nơi đây đã chứng kiến sự hy sinh của 356 con người Việt – những tù nhân của nhà tù Côn Đảo thời đó. Chắc hẳn ai cũng đã biết đến danh nhà tù Côn Đảo trong lịch sử – nơi giam giữ và hành hạ các chiến sĩ cách mạng một cách dã man và tàn bạo như thế nào.

Cây cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo không chỉ mang vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên mà nó còn mang vẻ đẹp của tinh thần yêu nước nơi những chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống.

2. Đi qua cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo chúng ta thấy gì?
Vào ngày 29/4/1979, cầu Ma Thiên Lãnh đã được bộ Văn Hóa và Thông tin công nhận là khu di tích đặc biệt quan trọng cấp Quốc gia. Cây cầu nằm cách sân bay Cỏ Ông chừng 15km. Đi qua thị trấn Côn Đảo về phía Tây, đi qua vườn quốc gia khoảng 3km là đến. Hai bên đường lên cầu cây cối mọc um tùm và hoang sơ.

Xem thêm: kinh nghiệm đi flc quy nhơn

Tại đây, người ta xây xựng một tảng bia đá lớn và một bát hương. Du khách có thể thắp hương và tưởng nhớ về những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh cho Tổ quốc tại nơi này.

Từ cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo, du khách có thể đi bộ vượt qua núi để đến với bãi Ông Đụng. Nơi đây, thiên nhiên hùng vĩ và nên thơ. Đặc biệt hơn bạn cũng có thể thưởng thức đặc sản ốc vú nàng nổi tiếng.

“Ai qua Đất Thắm, Bãi Bàng,

Hỏi thăm ông Đụng vú nàng lớn chưa”

Đặc sản vú nàng được hoán dụ đưa vào trong thơ ca từ rất lâu. Ngắm cảnh đồi núi, sông nước hùng vĩ trong xanh, ăn ốc vú nàng là điều tuyệt vời nhất tại nơi này.

Côn Đảo như một di tích lịch sử, địa danh thắng cảnh nổi tiếng mà vẫn thấm đẫm sự nguyên sơ của thiên nhiên. Nơi đây có Cầu Ma Thiên Lãnh – bãi Ông Đụng thực sự sẽ hấp dẫn mọi du khách yêu du lịch và có đam mê trải nhiệm.

Ánh Dương Tours chúc các bạn có chuyến đi lý thú và những phút giây tuyệt vời tại Côn Đảo.

Nguồn: https://anhduongtours.vn/cau-ma-thie...h-su-quoc-gia/