Làng lịch sử Shirakkawa một ngôi làng độc đáo với niên đại lịch sử hơn trăm năm. Đây là một trong ba ngồi làng được công nhận di sản thế giới cần bảo tồn tại Nhật Bản. Ngôi làng với những nét đẹp độc đáo đã thu hút mỗi năm hơn 20 triệu du khách tìm đến nơi đây thăm quan và tìm hiểu về ngôi làng này.

I. Đôi nét về ngôi làng cổ Shirakkawa
Làng lịch sử Shirakkawa có lịch sử hơn 100 năm, đây là ngôi làng cổ lớn nhất tại Nhật Bản với hơn 100 ngôi nhà cổ cùng nhiều công trình quần thể độc đáo như chùa, bảo tảng, nhà kho, Koya (ngôi nhà dành cho các cô gái đến ở vào thời kỳ kinh nguyệt)…

Ngôi làng được Unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 1995. Qua nhiều năm hình thành, qua nhiều lượt du khách ghé thăm nhưng tại nơi đây vẫn giữ nguyên cấu trúc và nét đẹp của làng cổ.

Làng lịch sử Shirakkawa được xây dựng ở chân núi Haku-san, tỉnh Gifu, một tỉnh miền Trung của Nhật Bản.

Xem thêm: tour côn đảo từ hồ chí minh

II. Những nét độc đáo của làng lịch sử Shirakkawa
1. Độc đáo về kiến trúc của những ngôi nhà
Làng lịch sử Shirakkawa và làng Gokayama là những ngôi làng cổ, là địa điểm thăm quan nổi tiếng của du khách tại Nhật Bản. Khi đến thăm quan ngôi làng này du khách sẽ được chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ xưa độc đáo, được chìm đắm trong trang lịch sử hào hùng và tìm hiểu những tập tục xưa cũ của người dân Nhật Bản.

Tại đây có hơn 150 nóc nhà được xây dựng theo kiến trúc cổ Gassho-zukuri. Gassho-zukuri là lối kiến trúc mái nhà được lợp bằng lớp cỏ tranh trên cột kèo gỗ xuôi xuống như hai bàn tay chắp vào cầu nguyện. Đây là lối kiến trúc cổ rất độc đáo thể hiện rõ sự sáng tạo của người nông dân khi xưa.

Với lối kiến trúc này người dân vẫn có thể tận dụng nuôi tằm từ phía gian trên cùng, họ sinh hoạt ở những gian dưới. Hơn nữa lối thiết kế này, với góc nghiêng mái 60 độ đảm bảo sẽ nhanh chóng làm tuyết rơi xuống vào mùa đông. Lối nhà này cho cảm giác rất thoáng mát vào mùa hè, ấm áp quây quần vào mùa đông.

2. Các công trình độc đáo
Đi làng lịch sử Shirakkawa du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nhưng ngôi nhà cổ với lối kiến trúc độc đáo mà ở nơi đây du khách còn được khám phá những nhà kho được dựng hoàn toàn bằng gỗ theo kiến trúc cổ. Du khách cũng sẽ được chứng kiến ngôi chùa cổ kính trong làng, nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong hàng trăm năm qua.

Đặc biệt tại đây còn có ngôi nhà kyoga, một ngôi nhà chung dành cho những cô gái đến thời kỳ kinh nguyệt sinh sống. Nó chính là nét văn hóa rất riêng của ngôi làng từ rất xưa vẫn còn lưu giữ.

Xem thêm: voucher flc quy nhơn

3. Đi thăm làng lịch sử Shirakkawa vào mùa nào trong năm
Rất nhiều du khách thắc mắc không biết nên đi làng lịch sử Shirakkawa vào mùa nào trong năm là đẹp nhất. Thật ra, đất nước Nhật nói chung, tỉnh Gifu nói riêng luôn có những cảnh sắc đẹp bất kể mùa nào trong năm.

Nếu bạn đến thăm ngôi làng cổ vào mùa xuân sẽ được ngắm nhìn những bông hoa mùa xuân, màu xanh mơn mởn của lúa, của cỏ cây cùng dòng sông uốn lượn xung quanh ngôi làng. Hãyy tới làng lịch sử Shirakkawa Nhật Bản vào mùa thu bạn sẽ chứng kiến mùa lá vàng đỏ đặc sắc nơi đây. Mùa đông nơi đây tuyết rơi dày sẽ thích hợp với những du khách thích khám phá.

Nhìn chung đi thăm ngôi làng này vào bất cứ mùa nào trong năm đều rất đẹp. Tại đây có 4 mùa rất rõ rệt, mỗi mùa có những cảnh vật khác nhau, mỗi mùa mang vẻ đẹp khác nhau cho du khách chiêm ngưỡng.

Tuy nhiên nếu có thể hãy đến thăm nơi đây vào lúc tổ chức sự kiện lightup được tổ chức vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 2. Sự kiện này đặc biệt chỉ tổ chức vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Vào thời gian diễn ra sự kiện rất đông du khách, và có nhiều chương trình đặc sắc được diễn ra.

4. Những lưu ý khi thăm làng lịch sử Shirakkawa
Làng lịch sử Shirakkawa Nhật Bản hiện nay vẫn đang là nơi sinh sống của người dân, chúng chưa được khai thác du lịch thương mại nhiều. Vì vậy, khi du khách đến thăm quan ngôi làng này phải hết sức lưu ý không được tự ý đi vào khu vực sinh sống mà chưa được sự cho phép của chủ nhà. Đặc biệt với lối kiến trúc bằng cỏ tranh nên khi đi bộ không được hút thuốc và vứt tàn thuốc lung tung.

Khi đi làng Shirakkawa cần phải thật nhỏ nhẹ, cẩn thận tránh gây ra phiền phức cho người dân. Trước khi đi thăm làng cần tìm hiểu trước tập tục người dân nơi đây để tôn trọng những nét văn hóa của người bản địa và thực sự có một chuyến trải nghiệm có ý nghĩa.

Nguồn: https://anhduongtours.vn/lang-lich-s...-tai-nhat-ban/