Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện


Máy lạnh nhiệt độ đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các gia đình. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách dùng điều khiển máy lạnh một cách hợp lý, giúp tiết kiệm điện năng.

Điều khiển máy lạnh hợp lý tiết kiệm điện năng

Xem >>> Máy lạnh 1 ngựa


Sau khi khởi động máy, nhiều người có thói quen đặt nhiệt độ thật thấp với suy nghĩ rằng cách làm này sẽ giúp nhanh mát phòng hơn; tuy nhiên đó thực sự lại là một sai lầm. Tốt nhất khi khởi động máy, chỉ nên chọn mức nhiệt độ cần làm lạnh mong muốn, sau đó chọn bổ sung chức năng làm lạnh nhanh thể hiện trên điều khiển từ xa, mà thực chất là tăng tốc độ quạt đối lưu ở giàn lạnh.


Nên tránh đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất của máy vì việc này không giúp đạt được nhiệt độ mong muốn nhanh hơn, mà chỉ làm tiêu tốn điện năng hơn do máy phải hoạt động đến khi đạt đến nhiệt độ thấp nhất mới có thể dừng lại. Hãy duy trì nhiệt độ phòng ở mức hợp lý, đủ để bạn cảm thấy mát chứ không phải quá lạnh, điều này vừa giúp sử dụng máy lạnh có hiệu quả về điện, vừa bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân. Nhiệt độ môi trường lý tưởng mà cơ thể con người thích nghi là trong khoảng 25 - 27 độ C.
Xem >>> http://www.maylanh24h.com.vn/may-lan...uper-multi-nx/


Nhiều người thường có thói quen khi phòng đã đủ độ lạnh thì tắt máy lạnh đi cho đến khi cảm thấy nóng thì bật máy lên lại để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, cách làm này là không đúng, thậm chí còn khiến máy tiêu thụ nhiều điện năng hơn cho quá trình khởi động và làm lạnh lại từ đầu. Hãy chỉ tắt máy khi không còn nhu cầu sử dụng và tốt nhất nên tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý. Nếu không có nhu cầu sử dụng trong thời gian dài, thì tốt nhất nên tắt nguồn (aptomat) vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định.


Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tìm hiểu các nút chức năng trên điều khiển máy lạnh để sử dụng hợp lý. Ví dụ: nút điều chỉnh các cánh gió sao cho hơi lạnh thổi tập trung đến nơi cần làm lạnh nhất; nút đặt chế độ ngủ đêm với chức năng giảm ánh sáng chiếu, giảm tốc độ quạt gió, hỗ trợ tăng dần nhiệt độ (thường mỗi giờ máy sẽ tăng 0,5 độ và tối đa là 2 độ C) để tránh cho người dùng cảm thấy lạnh về đêm. Khi máy tăng nhiệt độ cũng đồng nghĩa với công suất hoạt động giảm và tiết kiệm điện hơn. Chế độ hẹn giờ của máy máy lạnh cũng giúp tiết kiệm điện khi bật/ tắt tự động theo giờ đã đặt.

Xem thêm >>> Máy lạnh Daikin