thủ đô Hà Nội ngàn năm văn vật từ lâu đã nức danh với các thắng cảnh và các di tích văn hoá, di tích lịch sử nức danh. Trong số đó ko thể ko nhắc tới Đền Quán Thánh Hà Nội trực thuộc “Tứ trấn Thăng Long”, 1 trong bốn đền khôn thiêng bảo vệ dành cho vùng đất kinh kỳ Thăng Long.
Xem tiếp: Phủ Tây Hồ ở Hà Nội
Ngôi đền Quán Thánh nằm ở tại ngã 4 chặng đường Thanh Niên Ba Đình cùng đường Quán Thánh Tây Hồ, đối diện Hồ Tây, luôn luôn suốt cả năm dịu mát. Được hình thành vào đời nhà Lý, Đền Quán Thánh Hà Nội còn được gọi là Trấn Vũ Quán do chính là nơi thờ Huyền Thiên Trấn Vũ – 1 vị thần trấn thủ hướng Bắc của Thăng Long kinh kỳ xưa.
Các bạn sẽ bị ấn tượng do bốn cột trụ được trang trí với tượng đá hình dạng chim phượng hoàng đấu lưng nhau và hai bên là các bức bình phong cổ xưa ngay cổng đền. 2 câu đối đỏ nổi trội gần những cột trụ. Ở trong là không gian cổ kính trầm mặc của cổng 3 quan, khu sân, ba lớp nhà tiền tế – trung tế – khu hậu cung dựa theo phong cách kiến trúc hình thức Trung Quốc. Không gian kết hợp hài hoà, lối kiến trúc trong ngôi đền có giá trị về nghệ thuật cũng như thẩm mĩ rất cao, với các mẩu chạm khắc trên gỗ vô cùng độc đáo bên trong.
Nổi bật nhất trong Ngôi đền Quán Thánh cần phải kể đến là tượng Huyền Thiên Trấn Vũ được chế tạo bởi đồng đen cùng chiều cao quanh bốn m và cân nặng chừng bốn tấn ở trên tảng cẩm thạch cao hơn một m. này là một công trình nghệ thuật đặc biệt và góp phần thừa nhận sự khéo léo trong kỹ thuật tạc tượng cũng như đúc đồng của các nghệ nhân Việt Nam cách đây ba thế kỷ.
Tượng được đặt ở khu Hậu cung. Mỗi dịp bắt đầu tháng hay là lễ Tết, người người lại náo nức đến Ngôi đền Quán Thánh để cầu nguyện sức khỏe, yên lành cũng như của cải. Bên cạnh đấy, hàng năm vào hôm mùng 3 tháng 3 lịch âm, lễ hội Ngôi đền Quán Thánh Hà Nội cũng được tổ chức thú vị đông người dân tới dâng hương, tế lễ và cầu bình an.
Nếu có cơ hội đến du lịch Hà Nội, du khách không nên bỏ lỡ di tích lích sử Ngôi đền Quán Thánh Hà Nội để tham quan những giá trị lịch sử, văn hoá cũng như kiến trúc đặc sắc nhé!